Quy trình tiêm phòng cho gà – Mẹo phòng bệnh hiệu quả

Một trong những nguyên tắc quan trọng trong chăn nuôi gà công nghiệp là phải thực hiện đúng quy trình tiêm phòng cho gà. Bao gồm yêu cầu về: dùng đúng thuốc/vacxin, tiêm đúng thời điểm, đúng chỗ. Bà con có thể tham khảo thêm trong bài viết này.

Tiêm vacxin phòng bệnh cho gà có lợi ích gì?

Không chỉ với gà mà tất cả các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm đều phải thực hiện đúng các biện pháp tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm vacxin phòng bệnh có tác dụng giúp bổ sung kháng thể bệnh, tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Nhất là trước tình hình dịch bệnh bùng phát mạnh như hiện nay, vacxin lại càng trở nên quan trọng. Đàn gà phát triển khỏe mạnh, tỉ lệ xuất chuồng cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. 

Vacxin cho gà có rất nhiều loại. Được phân chia theo từng giai đoạn phát triển của gà từ khi mới nở đến lúc chuẩn bị xuất chuồng. Mỗi loại lại có công dụng, cách sử dụng và hiệu quả khác nhau. Vì thế, người chăn nuôi cần phải nắm chắc quy trình tiêm phòng và loại vacxin sử dụng thì mới có hiệu quả. 

Quy trình tiêm phòng cho gà 

  • Quy trình, cách tiến hành 

Cho đàn gà nhịn nước khoảng 2 tiếng để vacxin được cơ thể hấp thụ nhanh, tốt nhất.

Tiến hành vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống. Sát trùng bơm kim tiêm để không lây lan mầm bệnh cho đàn gà. Có thể dùng axit hữu cơ Megacid an toàn cho vật nuôi.

Với dạng uống, pha vacxin theo đúng liều lượng khuyến cáo in trên bao bì. Cho đàn gà uống hết trong 1 – 2 giờ.

Với dạng tiêm, dùng mũi kim tiêm có kích thước 0,75cc hoặc 1,0cc là thích hợp nhất. 

Tiến hành tiêm da, màng cánh, cổ, lườn hoặc tiêm bắp tùy từng loại thuốc. Một số loại dùng để nhỏ mũi, nhỏ mắt.  

Lưu ý quan trọng nhất là vacxin chỉ có tác dụng với đàn gà khỏe mạnh. Nếu trường hợp chúng đang bị bệnh, vacxin sẽ không phát huy tác dụng. 

  • Lịch tiêm phòng cho gà 

Bà con có thể tham khảo lịch tiêm phòng vacxin cơ bản cho gà thịt dưới đây. Vacxin mua đúng chủng loại, chính hãng, còn hạn sử dụng. Mua về chưa dùng ngay phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh từ 2 – 8 độ C. 

Mách nhỏ cách tăng sức đề kháng cho gà mà không tốn công sức

Chỉ tiêm phòng thôi thì chưa đủ để đàn gà luôn khỏe mạnh, phát triển tốt. Khi nuôi gà, bà con còn phải quan tâm đến công tác vệ sinh, chăm sóc. Đặc biệt là dinh dưỡng, thức ăn và cách chế biến thức ăn cho gà. 

Hướng chăn nuôi an toàn sinh học hiện nay khuyến khích người chăn nuôi nên chủ động sản xuất thức ăn tại trang trại. Không phụ thuộc 100% vào cám viên tổng hợp, cám tăng trọng trên thị trường. Vì rất có thể, đây chính là nguồn lây lan bệnh cho trại gà của mình. 

Hiện nay, phương pháp làm thức ăn cho gà tối ưu nhất là tự ép cám viên. Nguyên liệu sử dụng chỉ gồm: ngô, thóc, đậu tương, cua, ốc, đầu cả… nghiền nhỏ. Bổ sung thêm rau xanh, thân chuối… Ngoài ra, để tăng sức đề kháng thì người nuôi có thể cho thêm vitamin, khoáng, bột cá, bột tôm, bột thịt, chế phẩm sinh học… 

Các nguyên liệu được trộn với nhau theo tỉ lệ thích hợp. Sau đó, dùng máy làm thức ăn viên để ép thành dạng viên. Cám sau khi ép rất chặt, không bị vỡ vụn, có thể cho gà ăn ngay hoặc dự trữ. So với cám viên mua trên thị trường thì trang trại có thể tiết kiệm được ít nhất 30% chi phí đầu vào. 

Trong khi đó, nhờ chủ động nguyên liệu, tỉ lệ mà góp phần tăng sức khỏe cho đàn gà. Giảm dịch bệnh, nguy cơ lây lan bệnh dịch từ bên ngoài. 
 

Tóm lại, tất cả các trại gà đều phải tuân thủ và thực hiện đúng quy trình tiêm phòng cho gà để giảm rủi ro, thiệt hại từ dịch bệnh. Kết hợp thức ăn chất lượng tốt, an toàn là điều cần thiết. Chúc bà con thành công với trang trại gà của mình.