Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá diếc thương phẩm siêu lợi nhuận

Trong đông y, cá diếc được sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh và bồi bổ cơ thể rất tốt. Do vậy, loài cá này đang được nhân rộng trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Cùng bài viết dưới đây khám phá chi tiết kỹ thuật nuôi cá diếc thương phẩm chuẩn nhất theo chia sẻ của chuyên gia.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá diếc thương phẩm chuẩn nhất

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá lóc ăn tiện lợi.

Chuẩn bị ao nuôi cá diếc

Bà con nên lựa chọn các ao nuôi gần nguồn cấp nước để chủ động công tác cấp thoát nước. Duy trì mức nước trong ao dao động khoảng 1,5 mét là hợp lý. Trước khi thả cá diếc giống, cần cải tạo ao nuôi bằng cách tát cạn nước ao, bắt hết cá tạp, cá dữ rồi vét bùn đáy và bón vôi khử trùng.

kỹ thuật nuôi cá diếc

Phơi đáy ao từ 5 -7 ngày để đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh rồi bón lót phân chuồng đã ủ hoai mục để gây màu nước. Do thức ăn của cá diếc chủ yếu là thực vật, nên việc gây màu nước vô cùng quan trọng nhằm cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho loài cá này.

Chọn và thả cá diếc giống

Nên mua cá diếc giống tại các cơ sở cung cấp cá giống có uy tín để đảm bảo chất lượng. Trước khi thả cá diếc nên tắm cho cá bằng dung dịch nước muối pha loãng hoặc dung dịch thuốc tím pha loãng rồi ngâm bao chứa cá xuống ao để ổn định nhiệt độ rồi mới mở bao để cá tự chui ra.

Thức ăn nuôi cá diếc

Nếu cá diếc nuôi bằng thức ăn thông thường sẽ chậm lớn. Do vậy bà con lưu ý cho vật nuôi ăn đúng và đủ khẩu phần với lượng thức ăn giàu đạm, chiếm khoảng 35 -40%. Có thể cho cá ăn thức ăn tự chế được làm từ cám, bột đậu tương… hoặc cám viên công nghiệp. Nhưng lưu ý kích cỡ viên thức ăn phải nhỏ và vừa cửa miệng cá.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá diếc

Cá diếc là loài khá nhạy cảm với thời tiết và ô nhiễm. Do vậy, bà con cần lưu ý theo dõi kỹ trạng thái ao nuôi cũng như thay đổi của thời tiết để có những biện pháp điều chỉnh phù hợp, tránh gây thiệt hại trong nuôi trồng.

Nếu trời mưa lớn hoặc lâu ngày, cần tiến hành bón vôi bột để ổn định pH trong ao nuôi. Nếu thấy nước trong ao quá trong (> 35 – 40 cm) phải bón thêm phân để gây màu nước. Trong trường hợp cá bỏ ăn, bơi nổi đầu cần cấp thêm nước và sục khí để cấp thêm dưỡng khi cho cá diếc hô hấp.

Sau 30 – 1 tiếng, nếu cá ăn thừa cần phải vớt hết thức ăn có trong ao lên, tránh hiện tượng thức ăn phân hủy làm ô nhiễm nước trong ao. Quan sát kỹ các biểu hiện của cá diếc để chẩn đoán bệnh thật chính xác và tìm biện pháp chữa trị kịp thời, tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

kỹ thuật nuôi cá diếc 1

Cá diếc là loài khá nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết và điều kiện sống. Do vậy khi nuôi trồng, bà con lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật nuôi cá diếc và theo dõi sát sao trạng thái của cá để kịp thời điều chỉnh. Chúc bà con nuôi trồng và thu hoạch được vụ cá diếc thương phẩm bội thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *