Khái niệm đèn sân vườn năng lượng mặt trời và cấu tạo của nó

Sân vườn là nơi có diện tích khá rộng, luôn nhận được một lượng ánh sáng mặt trời chiếu sáng trên diện rộng và trong thời gian khá dài (8-10h/ ngày vào mùa hè). Chính vì vậy, các chuyên gia quang điện đã thử nghiệm sử dụng đèn sân vườn áp dụng công nghệ  năng lượng mặt trời cho kết quả tốt và hiện nay nó đang được sử dụng rộng rãi ở các nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, trong đó có nước ta. Để hiểu rõ hơn về đèn sân vườn năng lượng mặt trời, chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm và cấu tạo của nó nhé.

Khái niệm đèn sân vườn năng lượng mặt trời

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời hoạt động phát sáng dựa trên nguyên lý hấp thụ bức xạ nhiệt từ ánh sáng mặt trời, thường được lắp đặt ở khu vực bên ngoài như dọc lối đi, thảm cỏ, tiểu cảnh, tường rào…những nơi mà ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến..

Đèn sân vườn sử dụng tấm pin thu năng lượng, tích trữ năng lượng từ ánh sáng mặt trời từ ban ngày, lưu trữ ở pin sạc và chiếu sáng vào ban đêm.

Khái niệm đèn sân vườn năng lượng mặt trời và cấu tạo của nó

Cấu tạo đèn sân vườn năng lượng mặt trời

Cấu tạo của đèn sân vườn âm trần thường có 6 bộ phận khác nhau gồm :

Tấm pin mặt trời: Gồm nhiều tế bào quang điện (hay còn gọi là Cell) với vai trò hấp thụ quang năng chuyển hóa thành điện năng.

Pin sạc: Là bộ phận lưu trữ năng lượng cho đèn, pin sẽ được sạc đầy sau một thời gian nhất định dưới ánh nắng mặt trời. Thông thường, pin được chiếu sáng dưới ánh mặt trời 8 giờ thì có thể sử dụng chiếu sáng từ 3-5 đêm.

Bộ điều khiển sạc pin: Bộ điều khiển này có nhiệm vụ đóng/mở dòng điện khi sạc. Khi bình đã được sạc đầy, nó đóng dòng diện để tránh tình trạng gây nổ bình sạc, đồng thời tự động cảm biến ánh sáng để tắt đèn vào ban ngày và bật đèn vào ban đêm.

Khái niệm đèn sân vườn năng lượng mặt trời và cấu tạo của nó

Đèn led: Đèn sân vườn được sử dụng có nhiều led nhỏ bên trong, với công nghệ tiên tiến, ánh sáng chiếu ra êm dịu, không gắt, đồng thời không giới hạn số lần bật tắt, tuổi thọ trung bình cao lên đến 50.000 giờ sáng.

Thân đèn: Tùy vào từng thiết kế mà có các kiểu dáng thân đèn khác nhau, tuy nhiên chất liệu chính của chúng là hợp kim nhôm mạ đồng vàng, đen; thép không ghỉ, không bị oxi hóa; nhôm mạ sơn tĩnh điện,…

Công tắc đèn: Dùng để bật, tắt đèn khi không sử dụng hoặc ngắt điện khi xảy ra hỏng hóc, cần sửa chữa.

Khái niệm đèn sân vườn năng lượng mặt trời và cấu tạo của nó

Nguyên lý hoạt động của đèn sân vườn năng lượng mặt trời

Tấm pin có chức năng hấp thụ năng lượng mặt trời trực tiếp từ ánh sáng, sau đó chuyển hóa từ quang năng sang điện năng và lưu trữ ở pin sạc. Quá trình này diễn ra vào ban ngày.

Ban đêm, khi trời tối, bộ điều khiển pin sạc qua cảm biến sẽ tự động bật sáng lấy nguồn năng lượng từ pin sạc, cung cấp nguồn điện năng cho đèn led phát sáng vào ban đêm.

Nhờ sự hấp thụ ánh sáng mặt trời của loại đèn sân vườn này, nó giúp gia chủ tiết kiệm một khoản lớn chi phí tiêu thụ điện, đồng thời sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên rất thân thiện với môi trường.

Nói chung, kể từ khi con người tìm ra và áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời vào cuộc sống thì đây được coi là một bước ngoặt vĩ đại trong ngành công nghiệp điện. Chúng tôi mong rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đèn sân vườn sử dụng năng lượng mặt trời này và đây cũng là một lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn- vừa giúp bạn tiết kiệm điện vừa có độ bền cao lại rất bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Viêm giác mạc ở trẻ nhỏ – Nguyên nhân và cách điều trị

>>> Review chi tiết Son Dior Rouge Màu 999 đỏ tươi hút hồn người đối diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *