Heo con bao nhiêu ngày tách mẹ? Lưu ý chăm sóc heo sau cai sữa

Cai sữa là giai đoạn phức tạp và vô cùng nhạy cảm với heo con. Do đó, bà con cần nắm rõ thời điểm heo con bao nhiêu ngày tách mẹ thì được, tránh tách quá sớm cũng như quá muộn. Ngoài ra, cần nắm rõ cách chăm sóc heo sau khi cai sữa để đảm bảo giúp chúng phát triển tốt hơn.

1. Khi nào nên tách heo con?

Thông thường, heo con sẽ được cai sữa mẹ khi được khoảng 3 đến 4 tuần tuổi, nghĩa là giai đoạn từ 21 đến 28 ngày. Tùy vào điều kiện cũng như sức đề kháng của heo mà bà con xác định thời điểm thích hợp nhất để tách heo.

2. Lưu ý gì khi tách heo con với heo mẹ

– Thời gian tách heo con phải phù hợp với đặc điểm sinh lý của chúng. Nghĩa là lúc heo con đã có thể tự sống độc lập mà không cần đến sự che chở của mẹ.

– Tuyệt đối không gây sự thay đổi đột ngột với heo con và heo mẹ. Đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng để heo con sinh trưởng và phát triển. Đồng thời cũng tránh xảy ra tình trạng viêm vú, sốt sữa ở heo mẹ.

– Muốn xác định thời điểm cai sữa heo con cần dựa vào điều kiện khu vực chăn nuôi, trình độ kỹ thuật của người chăn nuôi. Ngoài ra, còn phải dựa và sự phát triển đồng đều của đàn heo cao hay thấp, khả năng ăn thức ăn bổ sung của heo con mạnh hay yếu,…Đối với heo mẹ hãy xem xét đến khả năng tiết sữa trong thời kỳ cai sữa heo con và chu kỳ sinh sản tiếp theo của nó.

3. Khẩu phần ăn của heo con sau khi cai sữa như thế nào?

Tỷ lệ xơ trong khẩu phần thấp 

Heo con có khả năng tiêu hóa chất xơ kém. Nếu trong khẩu phần ăn của chúng có tỷ lệ xơ cao sẽ khiến chúng chậm phát triển, tiêu hao thức ăn mà lại khiến heo bị táo bón, viêm ruột và thậm chí là còi cọc. Vậy nên, cần điều chỉnh tỷ lệ xơ trong khẩu phần ăn của heo còn từ 5 đến 6%.

Có tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp

Giai đoạn heo con vừa cai sữa cần nguồn dinh dưỡng rất nhiều để phát triển xương và cơ bắp. Do vậy, bà con nên tăng lượng tinh bột trong khẩu phần ăn của heo. Đảm bảo tỷ lệ 80% thức ăn tinh trong khẩu phần của heo.

Có tỷ lệ nước thích hợp

Nếu tỉ lệ nước trong thức ăn quá nhiều sẽ khiến heo khó tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời nó còn là nguyên nhân khiến cho chuồng nuôi heo lúc nào cũng trong tình trạng ẩm thấp, dơ bẩn, dễ gây bệnh cho heo.

Trong khi đó, nếu tỉ lệ nước ở trong thức ăn của heo con thấp thì sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của heo. Vậy nên, yêu cầu tỷ lệ nước trong thức ăn phải phù hợp. Cứ 1kg thức ăn tinh cần trộn với 0.5kg nước sạch. Tỉ lệ tối đa là 1:1. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trang bị máng uống trong chuồng để heo có thể tự do uống nước khi cần.

4. Cách cho heo con ăn sau khi cai sữa

  • Cho ăn nhiều bữa trong ngày, khoảng từ 5 đến 6 lần một ngày để heo nhanh lớn hơn.
  • Cho heo ăn đúng giờ giấc quy định, như vậy sẽ tập cho heo có phản xạ có điều kiện về tiêu hóa.
  • Trang bị máy ép cám viên mini giá rẻ để vừa tiết kiệm chi phí, vừa dễ dàng chế biến thức ăn cho heo con dễ tiêu hóa hơn.

  • Cho heo ăn từ từ, tránh vung vãi ra ngoài và hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Theo dõi tình hình sức khỏe của heo để điều chỉnh khẩu phần ăn cho phù hợp.

Như vậy qua bài viết này bà con có thể biết được heo con bao nhiêu ngày tách mẹ rồi phải không? Đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ kiến thức chăn nuôi thú vị nữa nhé.