Cảnh báo nguy hiểm dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh phổ biến và nguy hiểm trong những ngày mùa hè. Vậy dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết như thế nào, cùng theo dõi bài chia sẻ sau để biết dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết.

Có 4 dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

Sốt cao

Theo Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, biểu hiện đầu tiên của việc bạn bị bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Bạn bị sốt (nóng) cao vào khoảng 39-40 độ C, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, buồn nôn, mệt mỏi, phát ban. Có thể cho thấy bạn có khả năng của dấu hiệu bị sốt xuất huyết. Đây là dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết thường gặp nhất.

 Sốt cao là dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết thường gặp nhất.

Xuất huyết (chảy máu)

Xuất huyết thường xuất hiện ở nhiều dạng:

  • Xuất huyết dưới da: lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại biến mất thì đó là do vết muỗi cắn.

  • Chảy máu cam, nướu răng, chảy máu chân răng.

  • Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết có thể bị Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

  • Hiện tượng rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào thời điểm chuyển dạ lại càng nguy hiểm hơn vì có thể mất máu nhiều…

  • Sốt xuất huyết cũng khiến người bệnh phát ban

Đau bụng

Dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết của đau bụng.  Người bệnh có thể có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói, mửa…

Dấu hiệu sốc

Sốc là dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết dễ nhất để phát hiện, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt, xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết.

Dấu hiệu sốc:

  • Chân tay lạnh.

  • Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã.

  • Tiểu ít, có thể kèm theo ói, đi cầu ra máu.

Nếu thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 – 24h thì nên đi viện để được điều trị kịp thời. Không phải tất cả người bị sốt xuất huyết đều có hiện tượng bị sốc nhưng nên thận trọng theo dõi khi nghi ngờ sốt xuất huyết để kịp thời phát hiện những dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết nguy hiểm kể trên.

Muỗi đốt là nguyên nhân chính gây sốt xuất huyết

Chú ý: Quá trình diễn biến của bệnh từ 2 – 7 ngày, nguy hiểm thường xảy ra ở ngày sốt thứ tư, thứ năm: bệnh nhân luôn trong trạng thái mệt mỏi, bứt rứt, mạch nhanh nhẹ, đái ít,  huyết áp hạ; nặng hơn nữa là không đo được mạch, huyết áp.

Bệnh nhân cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, xuất huyết các cơ quan nội tạng, trụy mạch , xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là 4 dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết, độc giả chú ý để nhận biết được mình hoặc người thân xung quanh có bị mắc bệnh sốt xuất huyết hay không. Để có các biện pháp kịp thời phòng chống và chữa trị. Ngoài ra cha mẹ cũng cần nên quan tâm đến sức khỏe con trẻ hơn nữa bởi bệnh sốt suất huyết hoặc bệnh sốt virus rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.