Cách điều trị bệnh viêm giác mạc nhanh chóng

Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách phòng ngừa bệnh viêm giác mạc và cách điều trị bệnh viêm giác mạc nhanh và hiệu quả nhất.

Bệnh viêm giác mạc là bệnh có thê gây nên những biến chứng nguy hiểm như: mù, tạm thời hoặc vĩnh viễn giảm thị lực, mãn tính hoặc nhiễm vi rút tái phát của giác mạc, sưng và sẹo giác mạc, viêm giác mạc mãn tính.

Cách phòng ngừa bệnh viêm giác mạc

Chăm sóc cho kính áp tròng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm giác mạc.

Vệ sinh kính áp tròng kỹ càng thương xuyên lau chùi. Trước khi đi ngủ nên thay kính khỏi mắt, khi vệ sinh kính thì cần rửa sạch và lau khô tay sau đó sử dụng các sản phẩm chăm sóc chuyên dụng cho các loại ống kính.

Để tăng cường hiệu suất làm sạch của các giải pháp kính áp tròng, trong khi làm sạch cần nhẹ nhàng xoa bóp các ống kính. Cần thay thế kính áp tròng thường xuyên, từ 3 – 6 tháng mỗi lần. Lưu ý khi đi bơi không đeo kính áp tròng.

Chăm sóc cho kính áp tròng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm giác mạc.

Phòng chống dịch vi rút

Nếu từng bị tái phát viêm giác mạc do vi rút nhiều vì đeo kính áp tròng, biện pháp là ngừng sử dụng kính áp tròng. Ngoài ra, không sử dụng thuốc nhỏ mắt corticosteroid.

Cách điều trị bệnh viêm giác mạc

Tại những nơi công cộng cách điều trị bệnh viêm giác mạc như sau:

Không được nhỏ thuốc có corticoid, có triệu chứng của bệnh viêm giác mạc thì chuyển bệnh nhân đi viện. Ngoài ra cần tra thuốc sát khuẩn và đo thị lực.

>> Có thể bạn quan tậm: Cảnh báo nguy hiểm 7 dấu hiệu bạn bị trầm cảm

Cách điều trị bệnh viêm giác mạc tại bệnh viện chuyên khoa

  • Điều trị ngoại khoa: Khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn, rửa mủ tiêm phòng, ghép giác mạc. Đây là cách điều trị bệnh viêm giác mạc phổ biến nhất.
  • Điều trị nội khoa: Chống chỉ định dùng corticoid, Giảm đau, an thần, nếu giác mạc bị thủng hoặc thủng cần cho thuốc hạ nhãn áp, dinh dưỡng giác mạc, phòng chống dính bờ đồng tử vào mặt trước thể thủy tinh.
  • Tham khám mắt thường xuyên tại các cơ sở y tế

Ngoài ra, ở điều trị nội khoa cách điều trị bệnh viêm giác mạc dùng các loại thuốc đặc hiệu với từng triệu chứng như sau:

  • Viêm loét giác mạc do nấm thì dùng thuốc chấm nấm đặc hiệu như Chấm Lugol 5% ổ loét.

  • Chống viêm đặc hiệu hoặc không đặc hiệu.

  • Viêm loét giác mạc do vi khuẩn thì tùy theo nguyên nhân hoặc phổ rộng mà dùng thuốc kháng sinh sao cho phù hợp.

  • Viêm loét giác mạc do vi rút thì dùng thuốc chống vi rút đặc hiệu

(Thường, người bệnh cần được theo dõi và khám lại sau 1-3 tuần.)

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy bạn đừng để những bệnh lý này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Hãy phòng bệnh ngay từ bây giờ và ghi nhớ các cách điều trị bệnh viêm giác mạc Trangtingiadinh.net nêu trên để kịp thời ứng phó được với bệnh viêm giác mạc cho mình cũng như người thân xung quanh.