Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Làm thế nào để dạy trẻ kỹ năng giao tiếp tốt nhất? Là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng trước sự phát triển của con. Vì vậy hãy cùng theo dõi bài viết về những bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết mà trangtingiadinh.net chia sẻ cho bạn nhé!

Dạy cho trẻ tính chủ động

Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Việc đầu tiên trong bí quyết phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ đó chính là dạy trẻ tính chủ động. Với cách làm này bạn có thể tỏ ra cố tình quên một số điều gì đó sau đó khi con đã quen với nếp sinh hoạt hàng ngày, khi chúng thấy bạn quên sẽ chủ động nhắc bạn. Ví dụ đơn giản như đến giờ cho trẻ uống sữa bạn có thể giả vờ quên để trẻ chủ động tìm sữa để uống.

Hãy tạo cho trẻ sự lựa chọn

Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Tạo cho trẻ sự lựa chọn giữa những món đồ sẽ là cách giúp trẻ nói ra những mong muốn của chúng. Khi con chỉ không đúng những gì bé muốn thì bạn hãy giúp bé để bé có thể nói ra được thứ bé muốn bằng cách đưa ra ai thứ khác nhau để bé có thể lựa chọn. Ví dụ như bé chỉ vào cốc nước thì bạn sẽ hỏi: “Con muốn uống nước hay muốn uống sữa?”

►Tìm hiểu thêm:

Dạy con dưới sự chỉ dẫn của bố mẹ

Với cách giúp trẻ phát triển giao tiếp này cụ thể đó là khi bạn mô tả những hành động của bé: ví dụ như bé đang chơi cầu trượt bạn hãy mô tả hoạt động đó bằng những từ ngữ và hành động thú vị để bé hiểu rõ về trò chơi đó.

Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Nhờ những hành động đó thì từ lần dau nếu cứ nhắc đến những trò chơi đó thì trẻ có thể nói ra câu chuyện mà bạn đã kể. Và chính bằng cách đó sẽ giúp trẻ hiểu được mối quan hệ giữa hành động và từ mô tả những hành động đó.

Làm mẫu để trẻ tự bắt trước

Với trẻ em có thể nói rằng việc bắt chước làm theo người lớn là điều rất có ích nhưng quan trọng là bạn phải là một người làm mẫu tốt. Bởi việc bắt chước này sẽ hình thành cho trẻ rất nhiều những hiểu biết thú vị về cuộc sống.

Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Vì thế để phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ thì bạn nên khuyến khích con sử dụng những từ ngữ để nói về những gì bé đang làm bằng cách làm mẫu cho chúng. Ví dụ như bạn hãy cố gắng nói âm đó hoặc thực hiện những hành động chỉ đến những món đồ đó để bé bắt trước.

Tạo một môi trường mới cho trẻ ngay trong gia đình

Vì những đứa trẻ thường quá nhỏ để diễn đạt hay và chính xác những phát âm vì thế mà bố mẹ và người lớn thường hay chê trẻ, thay vì thế hãy tập trung và cổ vũ trẻ nhiều hơn.

Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Những câu chuyện bé kể trên lớp về bạn bè, trường lớp bạn hãy cố gắng lắng nghe và sau đó nói những điều con làm chưa đúng, dạy con cách làm đúng. Ngoài ra để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp tốt hơn thì bạn cũng có thể tổ chức những hoạt động tập thể cho gia đình và những đứa trẻ quanh nhà bằng việc tổ chức sự kiện event nho nhỏ để trẻ có không gian giao tiếp nhiều hơn với những đứa trẻ cùng tuổi và cùng chúng chơi những trò chơi bổ ích. 

Thêm những vật mới lạ vào môi trường của bé

Bí quyết giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp cha mẹ nên biết

Bạn cũng nên thêm những vật mới lạ vào trong môi trường sống của bé ví dụ như giữa một đống đồ chơi đồ hàng nấu ăn bạn có thể thêm một chiếc ô tô rồi quan sát sự thay đổi của bé khi thấy sự khác lạ đó. Nếu bé chưa thấy được điểm khác thì bạn hãy cố gắng thu hút bé bằng những câu nói hấp dẫn: con nhìn xem đồ vật này có đáng yêu không này rồi gọi tên đồ vật để cho bé biết.

Cách làm này sẽ giúp bé nhận biết thêm về thế giới xung quanh và cải thiện được vốn ngôn ngữ của mình – đây cũng được xem là cách giúp trẻ phát triển giao tiếp được rất nhiều bố mẹ trẻ áp dụng thành công.